Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Ma Sói Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất 

Ma Sói còn có tên là The Werewolves of Millers Hollow

Ma Sói là một trò chơi board game thú vị và phổ biến, thường được chơi trong các buổi tụ tập bạn bè. Dù mang lại niềm vui, luật chơi của trò này cũng khá phức tạp, đặc biệt là đối với những người mới chơi. Cùng https://link12bet.info/ khám phá để hiểu rõ cách chơi bài Ma Sói và luật cơ bản của trò chơi board game hấp dẫn này bạn nhé!

Xuất xứ của trò chơi

Ma Sói còn có tên là The Werewolves of Millers Hollow
Ma Sói còn có tên là The Werewolves of Millers Hollow

Ma Sói, hay còn được biết đến với tên gốc là The Werewolves of Millers Hollow, là sản phẩm sáng tạo của hai tác giả người Pháp là Philippe des Pallières và Hervé Marly. Đây là một trò chơi bài phổ biến thường được sử dụng trong các buổi gặp mặt bạn bè, với khả năng tham gia từ 5 đến 47 người.

Hướng dẫn cách chơi Ma Sói

Tổng quan về cách chơi

Trò chơi được chia thành hai giai đoạn: ban ngày và ban đêm
Trò chơi được chia thành hai giai đoạn: ban ngày và ban đêm

Trò chơi được chia thành hai giai đoạn: ban ngày và ban đêm. Các nhân vật đặc biệt sẽ hoạt động vào ban đêm. Dân làng và Ma Sói sẽ “ngủ” suốt đêm cho đến khi bình minh. Ban ngày, tất cả mọi người sẽ thức dậy và thảo luận để quyết định xử phạt ai là Ma Sói (có thể treo cổ hoặc không). Người bị cáo buộc sẽ được phép bào chữa, sau đó mọi người sẽ bỏ phiếu quyết định sống hay chết. Nếu số phiếu chết đạt mức cao, họ sẽ bị loại khỏi trò chơi.

Trò chơi có thể bao gồm phe thứ ba nếu có các nhân vật đặc biệt, và số lượng vai trò này sẽ tăng theo số người chơi. Số lượng Ma Sói, dân làng và phe thứ ba sẽ thay đổi tùy thuộc vào số người chơi tham gia.

Trò chơi kết thúc khi:

 • Phe Ma Sói đạt được số lượng bằng số dân làng – Ma Sói chiến thắng.
 • Tất cả Ma Sói bị loại bỏ – Dân làng chiến thắng.
 • Phe thứ ba hoàn thành nhiệm vụ của mình – Phe thứ ba chiến thắng.

Cách chơi bài Ma Sói cơ bản

Đêm đầu tiên:

 • Tất cả người chơi sẽ “ngủ”. Quản trò sẽ gọi từng nhân vật đặc biệt để “thức dậy”, khi đó người chơi đó sẽ mở mắt để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt theo hướng dẫn của quản trò, sau đó lại “ngủ”.
 • Ví dụ: Khi quản trò gọi: “Sói ơi, hãy thức dậy.”, những người chơi đảm nhận vai trò “Ma Sói” sẽ mở mắt và xác định mục tiêu tấn công (trong im lặng). Quản trò sau đó sẽ ghi chép lại và yêu cầu Ma Sói “ngủ”.
 • Quản trò cũng sẽ thực hiện tương tự với các nhân vật khác. Thứ tự triệu hồi các nhân vật có thể thay đổi tùy thuộc vào quy tắc cụ thể của trò chơi.

Ngày đầu tiên:

 • Quản trò sẽ thông báo về danh sách người chết và thống nhất thời gian để thảo luận và bỏ phiếu xử lý một người chơi. Tùy thuộc vào quy tắc, có thể tiết lộ danh tính người chết (hoặc không). Người sống sót sau đó sẽ thảo luận và loại bỏ một người chơi mà họ cho là Ma Sói.
 • Ví dụ: Thời gian thảo luận là 2-6 phút. Sau đó, mọi người sẽ bỏ phiếu xử lý một người chơi mà họ nghi ngờ là Ma Sói, người đó sẽ được bào chữa và sau đó mọi người sẽ thống nhất liệu họ muốn cứu sống hay treo cổ người đó.
 • Những ngày tiếp theo, người dẫn chương trình sẽ thông báo về việc một người đã qua đời. Họ sẽ trở thành một linh hồn ma và không được phép tham gia vào cuộc trò chuyện. Phiên tòa để xử lý các Ma Sói sẽ tiếp tục diễn ra như thường lệ.
 • Các đêm tiếp theo, người dẫn chương trình sẽ tiếp tục gọi các nhân vật có khả năng đặc biệt để thức dậy và thực hiện nhiệm vụ của họ. Đặc biệt, nếu trò chơi được thiết lập theo luật ẩn vai trò, người dẫn chương trình cũng cần gọi các nhân vật đã qua đời có chức năng đặc biệt, để duy trì sự bí ẩn về số lượng vai trò còn lại.
 • Kết thúc trò chơi: Trò chơi kết thúc khi dân làng loại bỏ hết Ma Sói, hoặc số lượng Ma Sói bằng số dân làng, hoặc phe thứ ba hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Các nhóm trong bài Ma Sói

Nhóm Dân Làng

Mọi người phải hợp sức để loại bỏ và treo cổ những kẻ ma sói 
Mọi người phải hợp sức để loại bỏ và treo cổ những kẻ ma sói

Trong làng, mọi người phải hợp sức để loại bỏ và treo cổ những kẻ ma sói vào ban ngày, lúc chúng yếu nhất. Bên cạnh những dân làng thông thường, có những cá nhân có vai trò đặc biệt:

 • Tiên Tri: Hàng đêm, Tiên Tri có thể chọn một người để soi và khám phá danh tính thật sự của họ. Nhiệm vụ của Tiên Tri là giúp dân làng phát hiện ra những kẻ ma sói mà không bị phát hiện.
 • Thợ Săn (Người Săn): Khi Thợ Săn bị giết, dù bằng bất kỳ cách nào, họ có quyền chọn và giết thêm một người chơi. Từ đêm thứ hai, Thợ Săn có thể tiến hành một vụ bắn một người chết mỗi đêm.
 • Thần Tình Yêu: Đêm đầu tiên, quản trò sẽ gọi Thần Tình Yêu dậy và họ sẽ chọn hai người yêu nhau. Hai người này sẽ yêu nhau theo ý của Thần Tình Yêu. Nếu hai người yêu thuộc hai phe khác nhau, mục tiêu của họ sẽ thay đổi.
 • Phù Thủy: Sở hữu hai loại thuốc, một để cứu mạng, một để giết người. Phù Thủy chỉ được sử dụng mỗi loại thuốc một lần trong toàn bộ trò chơi và có thể sử dụng cả hai trong một đêm. Mỗi đêm, quản trò sẽ gọi Phù Thủy dậy và thông báo người nào đã bị ma sói giết vào đêm trước và hỏi xem Phù Thủy có muốn cứu họ không.
 • Cô Bé: Từ đêm thứ hai, Cô Bé có thể mở mắt khi ma sói thức dậy. Nếu bị ma sói phát hiện và giết, Cô Bé sẽ chết, thay thế cho nạn nhân ban đầu.
 • Trưởng Làng: Mỗi người chơi có thể nhận lá bài Trưởng Làng, trừ lá bài hiện tại họ đang giữ. Khi treo cổ, phiếu của Trưởng Làng đếm là 2. Nếu Trưởng Làng chết, người đó có thể chuyển quyền làm Trưởng Làng cho bất kỳ ai.

Nhóm Ma Sói

Nhiệm vụ của nhóm ma sói là giết hết dân làng
Nhiệm vụ của nhóm ma sói là giết hết dân làng

Nhiệm vụ của nhóm ma sói là giết hết dân làng hoặc giết số dân làng bằng số lượng sói. Ban đêm, sói sẽ chọn con mồi để tiêu diệt. Ban ngày, sói sẽ giả làm dân làng, biện hộ bản thân để thuyết phục mọi người giết những dân làng vô tội.

Nhóm Thứ Ba

Những cá nhân này có thể thuộc phe Dân Làng, phe Sói, hoặc một phe độc lập khác để thực hiện nhiệm vụ riêng và giành chiến thắng.

 • Cặp Đôi Phái Khác Yêu Nhau: Trở thành nhóm thứ ba, mục tiêu của họ là trở thành hai người sống sót cuối cùng.
 • Nửa Người Nửa Sói: Ban đầu là dân làng, nhưng nếu bị cắn bởi sói, họ sẽ chuyển thành sói và thực hiện nhiệm vụ của mình.
 • Thổi Sáo: Mỗi đêm, Thổi Sáo có thể thôi miên hai người. Những người bị thôi miên sẽ biết đối tác của mình. 
 • Ăn Trộm: Khi thêm Ăn Trộm vào trò chơi, thêm hai lá bài chức năng khác và chia đều. Người chơi này sẽ được gọi vào đêm đầu tiên để chọn một trong hai vai chức năng để chơi. Nếu ít nhất một trong hai vai là Sói, Ăn Trộm phải chọn Sói.

Cách sắp xếp vị trí theo số người

Có nhiều cách xếp bài tùy thuộc vào lượng người
Có nhiều cách xếp bài tùy thuộc vào lượng người
 • Nhóm 8 – 9 người: 1 Tiên Tri, 1 Bảo Vệ, 2 Sói, Dân làng còn lại
 • Nhóm 10 – 11 người: 1 Tiên Tri, 1 Bảo Vệ, 1 Thợ Săn, 3 Sói, Dân làng còn lại
 • Nhóm 12 – 13 người: 1 Tiên Tri, 1 Bảo Vệ, 1 Thợ Săn, 1 Cupid, 3 Sói, Dân làng còn lại
 • Nhóm 14 người: 1 Tiên Tri, 1 Bảo Vệ, 1 Thợ Săn, 1 Cupid, 1 Phù Thủy, 3 Sói, 5 Dân, 1 Phản Bội
 • Nhóm 15 người:, 1 Tiên Tri, 1 Bảo Vệ, 1 Thợ Săn, 1 Cupid, 1 Phù Thủy, 4 Sói, 6 Dân
 • Nhóm 16 người: 1 Tiên Tri, 1 Bảo Vệ, 1 Thợ Săn, 1 Cupid, 1 Phù Thủy, 1 Già Làng ,4 Sói, 6 Dân
 • Nhóm 17 người: 1 Tiên Tri, 1 Bảo Vệ, 1 Thợ Săn, 1 Cupid, 1 Phù Thủy, 1 Già Làng, 1 Thổi Sáo, 4 Sói, 6 Dân

Ma Sói là một lựa chọn tuyệt vời để cùng nhau trải nghiệm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ cách chơi bài Ma Sói và chơi trò này một cách dễ dàng và thú vị nhất. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc giải trí tuyệt vời cùng bạn bè và người thân khi tham gia Ma Sói nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *