Tổng hợp các cách chơi bài tam cúc “đỉnh” nhất trên 12bet

Cách chơi bài tam cúc là một trò chơi bài hấp dẫn

Tam cúc là một trò chơi dân gian đã trở nên quen thuộc từ thời xa xưa đến tận ngày nay, vẫn luôn thu hút sự quan tâm của người chơi. Điều đặc biệt là cách chơi tam cúc không quá phức tạp so với các trò chơi bài khác, điều này làm cho nắm bắt luật chơi trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một hướng dẫn cơ bản về cách chơi bài tam cúc của link12bet.info một cách chuyên nghiệp để giúp bạn đạt được chiến thắng.

Bài tam cúc có điều gì thú vị

Bài tam cúc là một trò chơi bài hấp dẫn ban đầu phổ biến ở miền Bắc, nhưng hiện nay đã trở nên phổ biến ở khắp nơi. Đây là một loại trò chơi phổ biến trong tầng lớp bình dân, thường được sử dụng để giải trí trong thời gian rảnh rỗi.

Do sự phổ biến trong văn hóa và thói quen của người Bắc, tam cúc thường được chơi trong những dịp hội họp, lễ tết, nơi mọi người tụ tập và tham gia. Đặc biệt, tam cúc thường được ưa chuộng bởi phụ nữ vì có ít quân, dễ nhớ và dễ hiểu.

Cách chơi bài tam cúc là một trò chơi bài hấp dẫn
Cách chơi bài tam cúc là một trò chơi bài hấp dẫn

Số người tham gia

Trò chơi bắt đầu với 4 người, nhưng cũng có thể chơi với 2 người, và quy định luật chơi sẽ thay đổi tùy thuộc vào số người chơi, có thể loại bỏ một hoặc năm quân bài theo quy định của ván bài.

Bộ bài

Bộ bài tam cúc có thể mua ở nhiều nơi như cửa hàng tiện lợi, tạp hóa hoặc trực tuyến qua các trang thương mại điện tử. Cần lưu ý rằng tam cúc không giống với tổ tôm, vì tam cúc có 7 loại quân hình đơn giản được chia thành màu đỏ và màu đen, trong khi tổ tôm có 120 quân chia thành 30 loại và có hình vẽ phức tạp.

Ngoài ra, ngày nay nếu không có đối thủ truyền thống để chơi tam cúc, bạn có thể chọn chơi trực tuyến. 

Có nhiều trò chơi trực tuyến hoặc ứng dụng cho phép bạn tham gia và thưởng thức tam cúc, và dù là hình thức nào, cách chơi tam cúc vẫn không thay đổi: người có nhiều lá bài nhất sẽ giành chiến thắng. Để hiểu rõ hơn về luật chơi tam cúc, hãy tiếp tục đọc phần thông tin dưới đây.

Nhận biết các là bài trong cách chơi bài tam cúc

Với bộ bài gồm 32 lá, người chơi dễ dàng phân biệt các lá bài nhờ sự chia đều: 16 lá màu đỏ và 16 lá màu đen. Các lá bài có hình ảnh rõ ràng, dễ nhận diện như sau:

Với bộ bài gồm 32 lá người chơi dễ dàng phân biệt
Với bộ bài gồm 32 lá người chơi dễ dàng phân biệt

Quân tướng

Là lá mạnh nhất, được biểu thị bằng hình tướng cầm cờ đặt sau lưng, với một lá duy nhất. Tướng màu đỏ gọi là tướng ông, còn tướng màu đen gọi là tướng bà.

Quân sĩ

Biểu tượng bằng hình quân đội mũ cánh chuồn, với hai lá bài. Sĩ màu đỏ gọi là “Sĩ điều”.

Quân tượng: Hình con voi, có hai lá bài. Tượng màu đỏ gọi là tượng hồng, tượng đen gọi là tượng thâm.

Quân xe

Có ba lá màu xanh, đỏ và vàng, mỗi màu ba lá.

Quân pháo

Biểu tượng bằng hình khẩu pháo, có hai khẩu pháo cùng màu.

Quân mã

Hình con ngựa, có hai ngựa đồng màu nhau.

Quân tốt

Hình người lính cầm đao, có năm lá. Tốt màu đen là lá thấp nhất trong bộ.

Các lá bài tam cúc đều được ghi bằng tiếng Hán, nhưng dễ nhớ. Nền trắng của lá bài giúp nhận biết các đặc điểm trên nhanh chóng hơn. Theo luật chơi, các quân bài cùng tên, quân màu đỏ sẽ lớn hơn quân màu đen, và thứ tự từ bé đến lớn là “tốt >> mã >> pháo >> xe >> tượng >> sĩ >> tướng”.

Cách chơi bài tam cúc cơ bản bạn cần biết

Cách chơi bài tam cúc bao gồm 2 bước như:

Cách chơi bài tam cúc bao gồm 2 bước
Cách chơi bài tam cúc bao gồm 2 bước

Về cách sắp xếp lá bài trong bài tam cúc

Hiểu rõ luật chia bài là bước quan trọng khi muốn thành công trong trò chơi tam cúc. Cụ thể:

 • Đặt hai lá bài cùng màu gần nhau để tạo thành một cặp, ví dụ như cặp xe màu đỏ hoặc cặp pháo màu đen.
 • Một bộ ba sẽ được hình thành từ ba lá bài cùng màu sắc, chẳng hạn như bộ ba (xe, pháo, mã) hoặc bộ ba (tướng, sĩ, tượng). Cần lưu ý rằng cặp (tượng, xe, pháo) hoặc (sĩ, tượng, xe) không tính là bộ ba.
 • Khi có bốn lá bài tốt cùng màu, được xem như tứ tử.
 • Nếu có năm lá bài tốt cùng màu, được gọi là ngũ tử.
 • Các lá bài không thuộc cặp hoặc bộ ba sẽ được xếp riêng lẻ.

Về cách chia bài tam cúc

Trong trò chơi tam cúc, số người chơi có thể từ 2 đến 4, và quy tắc chia bài sẽ thay đổi tùy theo số lượng người:

 • Khi chơi tam cúc với 2 người: Mỗi người sẽ nhận được 16 lá bài và cần mở bài công khai.
 • Khi chơi tam cúc với 3 người: Trước khi chia bài, cần bỏ đi 5 lá bài (bao gồm 1 tốt đen, 1 sĩ đen, 1 tướng bà đen, 1 sĩ đỏ và 1 tướng ông đỏ). Sau đó, chia đều 9 lá bài tam cúc cho mỗi người.
 • Khi chơi tam cúc với 4 người: Mỗi người sẽ nhận được 8 lá bài.

Cách chơi bài tam cúc online như thế nào

Phiên bản tam cúc trực tuyến
Phiên bản tam cúc trực tuyến

Trong phiên bản tam cúc trực tuyến, người đầu tiên được máy chọn ngẫu nhiên là người gọi bài hoặc người cầm cái. Người này có quyền lựa chọn số lượng cây bài (3, 2 hoặc 1 cây) và bất kỳ quân bài nào. Các người chơi sau đó cần bỏ qua số lượng quân bài tương ứng theo yêu cầu, và các lá bài đó sẽ được đặt úp cho đến khi người gọi bài lật đầu tiên.

Sau khi bài được lật, đó sẽ là bài của người gọi đầu và vòng chơi bắt đầu, xoay vòng lần lượt cho đến khi tất cả các lá bài tam cúc được mở. Người có lá bài lật cao nhất sẽ giành chiến thắng và nhận cầm cái. Người không muốn tiết lộ bài của mình có thể chịu thua để tránh việc bị “ngửa”.

 • Bộ đôi hoặc bộ ba cùng loại, quân màu đỏ sẽ thắng quân màu đen.
 • Bộ ba (tướng, sĩ, tượng) sẽ thắng được bộ ba (xe, pháo, mã).
 • Nếu một người công bố có tứ tử trước khi người gọi bài lật, họ sẽ chiến thắng.
 • Người có ngũ tử sẽ được quyền gọi bài đầu tiên.
 • Bài có giá trị cao nhất mà bạn có thể đưa ra trong lần đánh đầu tiên là xe màu đỏ. Việc ra sĩ hoặc tượng sẽ được coi là “chui bài” và sẽ thua.
 • Gần cuối ván, tức là vòng cuối cùng, người gọi bài cuối cùng có thể thực hiện “kết đôi” hoặc “kết ba”, như pháo đen, hoặc xe-pháo-mã, để nhận được điểm cao hơn.

Kết luận

Dưới đây là tất cả thông tin liên quan đến cách chơi bài tam cúc mà người chơi cần hiểu rõ. Hy vọng việc nắm bắt những thông tin này sẽ giúp bạn có những giây phút giải trí thú vị và đầy hấp dẫn. Hãy tham gia chơi tại https://link12bet.info/ để có cơ hội nhận những phần thưởng hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *